สาระน่ารู้

ประโยชน์ของน้ำผึ้ง ที่มีดีมากกว่าความหวาน

ประโยชน์ของน้ำผึ้ง
Posted by jenny

ประโยชน์ของน้ำผึ้ง ที่มีดีมากกว่าความหวาน สามารถนำมาปรุงรส ประกอบอาหารได้ทั้งคาว และหวาน ให้รสชาติที่กลมกล่อม กลิ่นหวานเฉพาะตัว ไม่เหมือนน้ำตาลทั่วไป ทั้งนี้ก็ยังมีคุณประโยชน์อีกมากมาย ที่ดีต่อสุขภาพ บทความเรื่องนี้เราจึงจะพาทุกคน มาทำความรู้จัก ประโยชน์ของน้ำผึง ที่คุณอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลยค่ะ

ประโยชน์ของน้ำผึ้ง ที่มีดีมากกว่าความหวาน

น้ำผึ้ง

รักษาโรคเบาหวาน 

งานวิจัยบางงานชี้ว่า การรับประทานน้ำผึ้งทุกวัน ส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือด ระดับคอเลสเตอรอล และน้ำหนักตัวของผู้ป่วยเบาหวานลดลงได้ เช่น การศึกษางานหนึ่งที่ใช้ผู้ป่วย โรคเบาหวานชนิดที่ 2 ทั้งหมด 48 คน แบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม คือกลุ่มรับประทานน้ำผึ้งเป็นเวลา 8 สัปดาห์

กับกลุ่มที่ไม่ได้รับประทานน้ำผึ้ง ผลสรุปว่าการบริโภคน้ำผึ้งเป็นเวลา 8 สัปดาห์ ช่วยให้น้ำหนัก และระดับไขมันในเลือด ของผู้ป่วยโรคเบาหวานลดลงได้ แต่ในขณะเดียวกันน้ำผึ้ง ก็ทำให้ระดับน้ำตาลเฉลี่ยสะสมในเลือดสูงขึ้นเช่นกัน ผู้ป่วยโรคเบาหวาน จึงควรบริโภคอย่างระมัดระวัง

แก้เจ็บคอ บรรเทาอาการไอ 

โดยจะเห็นผลดีที่สุด ในเด็กอายุ 2 ปีขึ้นไป ซึ่งมีงานวิจัยได้กล่าวว่า น้ำผึ้งมีสรรพคุณเทียบเท่ากับ ยาแก้ไอเดกซ์โทรเมทอร์แฟน และรสหวานของน้ำผึ้ง ยังช่วยกระตุ้นให้เกิดการหลั่งน้ำลาย ทำให้รู้สึกชุ่มคอ บรรเทาอาการไอ และเจ็บคอได้เป็นอย่างดี นี่จึงเป็นสาเหตุให้ยาอมแก้เจ็บคอ หรือแก้ไอหลาย ๆ ยี่ห้อ เลือกใช้น้ำผึ้งเป็นส่วนผสมหลัก

ประโยชน์น้ำผึ้ง

ช่วยดีท็อกซ์ร่างกาย 

น้ำผึ้งมีคุณสมบัติ ช่วยลดอาการท้องผูก เนื่องจากในน้ำผึ้งจะมีแบคทีเรียชนิดดี ที่ชื่อว่า “โพรไบโอติกส์” และ “แลคโตบาซิลัส” ที่มีส่วนช่วยให้ลำไส้แข็งแรง สามารถขับถ่ายได้เป็นปกติ และดียิ่งขึ้น ยิ่งถ้าทานคู่กับกล้วยน้ำว้าสุก มันต้มสุก หรือนำมาผสมน้ำอุ่นดื่มก่อนนอน และหลังตื่นนอน รับรองเลยว่าถ่ายง่ายสบายท้องแน่นอน

แผลไหม้ 

มีการศึกษาพบว่า การทาน้ำผึ้งลงบนผิวหนัง ที่เกิดแผลไหม้นั้น อาจช่วยในการรักษาแผลได้ งานวิจัยหนึ่งที่ชี้ถึงประโยชน์ข้อนี้ของน้ำผึ้งก็คือ การทดสอบประสิทธิภาพ ในการรักษาแผลไหม้ของผ้าพันแผลชุบน้ำผึ้ง เปรียบเทียบกับยาซิลเวอร์ซัลฟาไดอะซีน ในคนไข้ที่มีแผลไหม้ระดับที่ 1 และระดับที่ 2 ตามร่างกาย น้อยกว่า 50 เปอร์เซ็นต์

จำนวน 108 ราย ผลปรากฏว่า เมื่อเทียบกับกลุ่มที่ ใช้ยาซิลเวอร์ซัลฟาไดอะซีน ผ้าพันแผลจุ่มน้ำผึ้ง ช่วยให้แผลปลอดเชื้อได้มากกว่า เพิ่มการสมานของแผล อีกทั้งช่วยลดการเกิดแผลเป็นนูน และแผลเป็นที่เกิดจากแผลไหม้ ได้ดีกว่าการรักษาปกติ

ประโยชน์น้ำผึ้ง

แก้อาการนอนไม่หลับ 

น้ำผึ้งจะให้ความหวานต่อร่างกาย ซึ่งจะกระตุ้นให้ร่างกายผลิตอินซูลิน (Insulin) และหลั่งเซโรโทนิน (Serotonin) หรือที่เรียกว่าสารแห่งความสุขออกมา จากนั้นเซโรโทนินจะเปลี่ยนตัวเอง เป็นเมลาโทนิน (melatonin) สารที่จะทำให้เกิดความง่วง ทำให้นอนหลับได้ง่ายยิ่งขึ้น รวมถึงหลับสนิทยิ่งขึ้นด้วย

บรรเทาอาการแพ้อากาศ 

น้ำผึ้งเหมาะกับผู้ป่วยเป็นโรคภูมิแพ้ เนื่องจากมีฤทธิ์คล้ายกับ สารต้านการอักเสบ ยิ่งถ้าเป็นน้ำผึ้งที่มาจากดอกไม้ มักจะมีอนุมูลจากละอองเกสร ขนาดเล็กอยู่เยอะ ซึ่งอนุมูลเหล่านี้จะช่วยกระตุ้น ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น และยังส่งผลให้ร่างกาย หลั่งสารฮีสตามีน (Histamine) สารที่ทำให้เกิดอาการปวด คัด แดง น้ำมูกไหล น้อยลงนั่นเอง

น้ำผึ้งเป็นน้ำหวานที่สกัดได้จากธรรมชาติ ซึ่งก็คือตัวผึ้ง เราสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง ทางการแพทย์ใช้เป็นตัวยาสำคัญ ในการปรุงยารักษาโรคหลายชนิด แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น เพื่อให้เกิดประโยชน์มากกว่าโทษ ก็ควรจะบริโภค ในปริมาณที่พอเหมาะ เพื่อสุขภาพที่ดีด้วย