สาระน่ารู้

เที่ยวคนเดียวอย่างไรให้ไม่น่าเบื่อ ปลอดภัย แถมประทับใจสุด ๆ

เที่ยวคนเดียวอย่างไรให้ไม่น่าเบื่อ
Posted by jenny

เที่ยวคนเดียวอย่างไรให้ไม่น่าเบื่อ ปลอดภัย แถมประทับใจสุด ๆ บทความวันนี้เราจะมาแชร์ วิธีการเที่ยวคนเดียวอย่างไร ให้ไม่น่าเบื่อ เอาใจนักเดินทาง ที่เบื่อการเที่ยวเป็นกลุ่ม หันมาแบกเป้ ฉายเดี่ยวคนเดียวแบบสวย ๆ และไม่ต้องกลัวว่าจะเหงาแต่อย่างใด เพราะวันนี้เรามีทริคดี ๆ มาฝาก จะน่าสนใจแค่ไหนนั้น ไปดูกันเลยค่ะ

เที่ยวคนเดียวอย่างไรให้ไม่น่าเบื่อ

หลายคนอาจจะคุ้นเคยกับการเที่ยวเป็นกลุ่ม ไปกับครอบครัว หรือกับเพื่อนแก๊งใหญ่ ๆ แต่รู้หรือไม่ว่า ก็มีคนจำนวนไม่น้อย ที่ชอบการเที่ยวคนเดียว ฉายเดี่ยวมากกว่าการไปหลายคน เพราะไม่ต้องรอ ไม่ต้องแพลนอะไรมากมาย ก็สามารถสนุกได้ง่าย ๆ ยิ่งถ้าได้ทริคการเที่ยวคนเดียว ที่เรานำมาฝากวันนี้ ก็จะช่วยให้การเดินทางของคุณน่าประทับใจยิ่งขึ้น

เคล็ดลับเที่ยวคนเดียวให้สนุก

เที่ยวคนเดียวอย่างไรให้ไม่น่าเบื่อ

หาข้อมูลก่อนเดินทาง

สิ่งแรกที่คุณต้องทำก่อนเดินทางทุกครั้งก็คือ การหาข้อมูลเพื่อเป็นการเตรียมตัว ให้ได้มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ที่จะไป เส้นทางการเดินทาง ที่พักอาศัย อาหารการกิน สภาพอากาศ ถ้าเป็นการเที่ยวต่างประเทศ ก็ต้องรู้จักภาษาที่ต้องใช้สื่อสาร เพื่อเตรียมตัวให้พร้อมก่อนออกเดินทางด้วย

ที่พักอาศัยต้องปลอดภัย

การเดินทางคนเดียว เรื่องของความปลอดภัยเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะเวลาที่เกิดปัญหามา คุณอาจจะขอความช่วยเหลือจากใครได้ยาก ยิ่งถ้าเป็นต่างประเทศ ก็ยิ่งมีความเสี่ยงที่จะพูดคุยกับเจ้าของภาษา ทางที่ดีที่พักอาศัยควรจะอยู่ติดกับ สถานีรถไฟ หรือจุดสังเกตที่เข้าใจง่า่ย เพื่อเป็นการเซฟตัวเองจะดีที่สุด

เดินทางให้ถึงที่ตอนเช้าเสมอ

เที่ยวคนเดียว

หากเป็นไปได้ ให้เดินทางไปถึงสถานที่ท่องเที่ยวในตอนเช้า เพราะเราจะได้สำรวจพื้นที่ได้อย่างเต็มที่ และหากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน เกี่ยวกับทริปของเรา จะได้มีเวลาจัดการกับปัญหา ไม่ใช่พอไปถึงตอนดึก แล้วมีเหตุการณ์อะไรไม่เข้าท่า ต้องรอถึงเช้า ทำให้หมดสนุกตั้งแต่ยังไม่เริ่มด้วยซ้ำ

จัดกระเป๋าให้พอเหมาะ

จัดกระเป๋าให้พอเหมาะ ข้อนี้บอกเลยค่ะว่าเน้นคล่องตัว ไปเที่ยวคนเดียว ต้องไม่แบกอะไรให้เป็นภาระมากมาย เหมือนจะไปเดินแฟชั่นวีคที่ปารีส จัดเสื้อผ้าให้เหมาะสมกับจำนวนวันที่ไป และกิจกรรมที่ต้องทำให้พอดี ๆ และก็อย่าลืมของใช้ส่วนตัว และยาต่าง ๆ ให้ครบถ้วน อย่าแบกเสื้อผ้าไปเยอะ เพราะจะทำให้ห่วงหน้าพะวงหลัง เที่ยวไม่สนุกเปล่า ๆ

วางแผนเรื่องการเงินให้ดี

วางแผนเรื่องการเงินให้ดี เมื่อตัดสินใจแล้วว่า ทริปนี้คุณจะฉายเดี่ยวแน่นอน ควรจะวางแผนเกี่ยวการใช้จ่าย และเริ่มเก็บเงินซะตั้งแต่เนิ่นๆ คำนวณค่าใช้จ่ายให้ ดี ค่าเดินทาง ค่าที่พัก ค่าช้อปปิ้ง ค่าอาหาร และที่สำคัญ อย่าลืมสำรองเงินไว้ในยามฉุกเฉิน ส่วนเงินควรกระจายไว้หลายๆ ส่วนเผื่อหาย กระเป๋าเงินเล็กๆ ใส่ติดตัวไว้เลย ที่เหลือซ่อนไว้หลายๆ ที่ และอย่าฝากกระเป๋า ฝากกล้องไว้กับคนอื่น มีโอกาสโดนล้วง โดนขโมยสูง เราเฟรนลี่กับคนอื่นได้ แต่ไว้ใจคนแปลกหน้าที่เพิ่งเจอกันมากนัก คนเรารู้หน้าไม่รู้ใจค่ะ

การเที่ยวคนเดียว

ผูกมิตรกับคนแปลกหน้า

พยายามผูกมิตรกับทุกคน ทั้งพนักงานในโรงแรม พนักงานร้านกาแฟ หรือแม้กระทั่งนักท่องเที่ยวที่เดินสวนกันโดยบังเอิญ การทักทายและพูดคุย จะทำให้คุณไม่รู้สึกโดดเดี่ยว สนุกสนาน ได้เรียนรู้ ได้ฟังประสบการณ์ดี ๆ จากคนอื่น และบ่อยครั้งที่คุณจะได้ข้อมูลท่องเที่ยวดี ๆ อาหารเด็ด ๆ ส่วนลดต่าง ๆ จากคนเหล่านี้ด้วยค่ะ

บันทึกเรื่องราวที่น่าประทับใจ

การบันทึกเรื่องราวที่น่าประทับใจ อาจจะผ่านกล้องมือถือ หรือโพสต์บนไทม์ไลน์ของคุณ เพื่อแชร์ประสบการณ์การเที่ยวนี้ ให้เพื่อนของคุณได้ทราบ และเมื่อเวลาผ่านไปแล้ว มันก็จะยังคงอยู่ในความทรงจำของคุณเสมอ หรือใครที่เป็นบล็อกเกอร์ หรือครีเอเตอร์ ก็คงจะดีไม่น้อย ถ้าเรื่องราวเหล่านี้ สามารถต่อยอดสร้างรายได้ให้คุณได้ด้วย

มีคนจำนวนไม่น้อย ที่หันมาแบกแพ็ค แบกเป้เที่ยวคนเดียว เรียนรู้การเดินทางแบบใหม่ ๆ ซึ่งก็น่าสนใจไม่ใช่น้อย ถ้าคุณเองก็กำลังมีแพลน ที่จะเที่ยวคนเดียว ก็อย่าลืมนำทริคที่เราเอามาฝาก ไปปรับใช้กับการเดินทางของตัวเองด้วยนะคะ รับรองได้ว่าการเที่ยวของคุณจะน่าประทับใจมากขึ้นแน่นอนค่ะ